Tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiên

Trong giao tiếp, thường đối phương chỉ cần mất vài giây để đánh giá bạn trong lần gặp đầu tiên. Với thời gian ngắn như vậy, ngoại hình, ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, thái độ và cách ăn mặc của bạn chính là những yếu tố tác động chủ yếu.

Mỗi lần gặp gỡ là một lần bạn được đánh giá. Và đáng tiếc là bạn không bao giờ có cơ hội lần thứ hai để gây ấn tượng đầu tiên. Do đó, hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt ngay lần đầu tiên để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp về sau.

Gây ấn tượng tốt đẹp trong lần gặp đầu tiên quả thật rất quan trọng đối với bất kì ai, dù đang thiết lập một mối quan hệ xã giao hay đi phỏng vấn. Hãy tham khảo vài cách dưới đây để nâng cao kỹ năng của mình nhé.


Đúng giờ

Nên nhớ, chẳng ai hài lòng khi bạn trễ hẹn dù với bất kì “lý do lý trấu” gì. Hãy thu xếp đến sớm vài phút và nhớ trừ hao thời gian cho chuyện kẹt xe hay lạc đường nhé. Thà tới sớm còn hơn trễ hẹn, nhớ nhé!.


Tự tin và thoải mái

Nếu bạn quá căng thẳng, tự nhiên không khí của buổi gặp gỡ sẽ bị căng thẳng theo và điều đó thì chẳng tốt chút nào. Khi bạn tự tin và bình tĩnh, người đối diện cũng sẽ thấy thoải mái và bắt đầu cuộc trò chuyện một cách dễ dàng.


Thể hiện một cách thích hợp

Tất nhiên ngoại hình là một trong những tác nhân rất quan trọng. Ai đó mới gặp bạn lần đầu chẳng có cơ sở gì để đánh giá bạn ngoài ngoại hình cả.

Nhưng cũng không có nghĩa bạn phải ăn mặc giống như người mẫu để “tấn công” thị giác của đối phương (trừ khi bạn đang được mời phỏng vấn với nhà tuyển dụng người mẫu).

Chính xác là cách thể hiện bản thân mới chính là chìa khóa mở cửa thành công cho bạn. Người ta thường nói “trăm nghe không bằng mắt thấy”, và hiển nhiên, cách bạn thể hiện ra bên ngoài sẽ cho người ta “thấy” nhiều về bạn. Liệu bạn đã chuẩn bị xuất hiện một cách thích hợp?.

Bắt đầu trước với cách ăn mặc của bạn nhé! Làm sao để chọn quần áo phù hợp đây. Hẹn gặp đối tác thì mặc gì cho trang trọng? Com-lê, sơ mi hay đồ bình thường? Đoán xem người bạn sắp gặp gỡ sẽ mặc gì – nếu họ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc hoặc quảng cảo, thì một bộ com-lê là hoàn toàn sai sách.

Nếu bạn sắp gặp gỡ đối tác làm ăn hoặc tham dự một bữa tiệc, thì thế nào là một trang phục thích hợp cũng tùy thuộc vào từng đất nước và văn hóa. Do đó, bạn phải nhớ tìm hiểu về phong tục và tập quán ở đó trước nhé.

Nên chải chuốt bản thân ra sao? Tốt nhất là bạn nên xuất hiện với vẻ ngoài sạch sẽ và gọn gàng trong các buổi gặp gỡ đối tác và sinh hoạt xã hội. Tóc tai thẳng thớm. Quần áo sạch sẽ. Trang điểm kỹ càng. Nhớ rằng trang phục của bạn phải phù hợp với bạn và giúp bạn hòa nhập tốt nhé!

Ăn mặc và chải chuốt sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong lần đầu tiên đồng thời giúp bạn thấy mình hòa hợp, tự tin và bình tĩnh. Đó sẽ là yếu tố thúc đẩy khiến bạn tạo nên ấn tượng tốt đẹp đầu tiên.


Cá tính

Tin vui là giữa cá tính và việc chuẩn bị tốt cho lần gặp mặt đầu tiên không có gì liên quan và mâu thuẫn với nhau. Chỉ là, bạn nên điều chỉnh một vài thứ cho thích hợp với hoàn cảnh. Nếu bạn đang có một cuộc hẹn làm ăn quan trọng, mặc một bộ com lê là hoàn toàn thích hợp. Còn nếu bạn đang tham dự một sự kiện xã hội, mặc một bộ dạ tiệc sẽ hoàn toàn thích đáng. Và rồi hãy thể hiện mình một cách thích hợp với hoàn cảnh đó.


Mỉm cười

“Hãy mỉm cười và thế giới sẽ cười lại với bạn”. Vậy tại sao phải tiết kiệm nụ cười trong lần gặp đầu tiên. Hãy tạo ra một không khí thân thiện cho cả hai bằng một nụ cười tự tin và ấm áp. Nhưng đừng quá lạm dụng bởi có thể bạn sẽ bị nhầm tưởng thành người giả tạo hoặc hơi có “vấn đề” đấy.


Cởi mơi và tự tin

Có thể nói trong việc tạo ấn tượng đầu tiên, ngôn ngữ cơ thể cũng như vẻ ngoài chính là yếu tố hiệu quả hơn cả.

Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tôn lên vẻ tự tin của bạn. Đứng thẳng, mỉm cười, mắt nhìn thẳng và bắt tay thật chặt. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn tạo ra tự tin và giúp tạo ra không khí thoải mái giữa hai người.

Hầu như mọi người đều lo lắng khi gặp gỡ ai đó lần đầu tiên, dẫn đến căng thẳng và ra mồ hôi tay. Do đó bạn cần để ý tới thái độ lo lắng của mình và điều chỉnh một chút. Kiềm chế một chút sẽ khiến bạn tự tin hơn và khiến đối phương cảm thấy dễ chịu.


Trò chuyện

Đối thoại là một quá trình dựa trên việc cho và nhận. Có thể bạn nên chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi cho người đối diện. Hoặc dành vài phút để tìm hiểu về người đó trước buổi gặp mặt. Ví dụ, anh ta có chơi cầu lông không? Có phải là người làm việc trong các tổ chức từ thiện của địa phương không?

Bạn có tìm ra điểm chung gì giữa mình và người đó không? Nếu có thì hãy bắt đầu từ những điểm chung đó nhé!


Tích cực

Thái độ của bạn như thế nào, hành động của bạn sẽ như thế đó. Hãy thể hiện một thái độ tích cực bằng khuôn mặt, dù rằng đang phê bình hoặc lo lắng. Cố gắng học hỏi từ cuộc gặp và đóng góp một cách tích cực, xây dựng một thái độ lạc quan và vui vẻ. Tất nhiên nhớ phải cười nhé!.


Cư xử nhã nhặn và chu đáo

Không cần nói cũng biết thái độ lịch thiệp, cư xử nhã nhặn, chu đáo và cởi mở là chìa khóa dẫn tới thành công của bạn. Thực tế là, thiếu một trong những yếu tố đó có thể hủy hoại đi cơ hội duy nhất bạn có được. Nên nhớ phải tận dụng chứ!

Một thói quen khác nữa là “tắt điện thoại di động” Thật không phải chút nào nếu bạn gặp người đó lần đầu tiên và đang trả lời điện thoại một người khác. Nên nhớ đó mới chính là người cần bạn tập trung 100% chú ý nhé!.

Điểm Cốt Lõi:

Một lần nữa, hãy nhớ rằng bạn chỉ có vài phút để tạo ấn tượng đầu tiên và quan trọng nhất là không bao giờ có cơ hội để làm lại. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ mọi đường đi nước bước. 15 phút thấy, ngoài những chỉ dẫn mang tính lý thuyết này, bạn cần đầu tư thêm nhiều công sức để biến ấn tượng đầu tiên trở thành một cuộc gặp gỡ thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công.

Bài tới, chúng ta sẽ tìm hiểu ý tưởng “Cửa sổ Johari” – một công cụ hữu ích đẻ hiểu và giải quyết các vấn đề về giao tiếp.

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!