Sống chung với tình trạng công việc bấp bênh

1425

Đối phó với sự không chắc chắn

Bạn biết rất nhiều người chỉ làm một vài hay thậm chí chỉ một công việc suốt cả đời. Nếu không phải đang làm việc cho một cơ quan chính phủ, có khả năng họ đã hơn 50 tuổi, trưởng thành vào thời gian mà lòng trung thành và sự chăm chỉ giúp họ có được một sự nghiệp ổn định và trợ cấp thoải mái. Họ có thể đã trải qua 20 hoặc 30 năm chỉ làm việc ở một công ty, chưa bao giờ nghỉ việc để đi tìm một bến đỗ tốt hơn, và không bao giờ có lý do lo sợ bị sa thải.

Những giờ đây, thời thế đã đổi khác. Cùng với toàn cầu hóa, gia công, hợp đồng, thu hẹp, suy thoái và thậm chí là thảm họa tự nhiên, “công việc an toàn” có vẻ đã là một khái niệm thuộc về quá khứ. Người lao động trong vòng mấy năm gần đây có thể đã thử 10 công việc khác nhau trước khi nghỉ hưu và đối mặt với công việc bấp bênh. Vậy làm sao để đối mặt với sự thật đó và giữ được thăng bằng?

Vì vậy, làm thế nào để đối phó với công việc bấp bênh này?

Trước tiên bạn phải học cách xử lý áp lực tâm lý, căng thẳng và nhận thức được rằng không phải tất cả mọi người đều phản ứng với công việc bấp bênh theo cùng một cách. Cuộc sống gia đình, khả năng sẵn sàng thích ứng với thay đổi và tình hình tài chính của bạn hoàn toàn khác biệt so với các đồng nghiệp. Do đó đừng mong đợi họ sẽ phản ứng và cảm nhận như mình: họ có cách quản lý căng thẳng theo cách riêng của họ.

Tiếp theo, phải chuẩn bị trước. Dù không biết trước về tương lại nhưng nếu có chuẩn bị thì bạn sẽ ít lo lắng hơn vì biết mình đã làm hết sức có thể.

Đây là những việc bạn cần phải làm ngay bây giờ để đối phó với cảm giác thiếu an toàn trong công việc.

Đối phó với căng thẳng

Liên tục bất an có thể gây cho bạn căng thẳng nặng nề. Một số nghiên cứu cho rằng sống chung với cảm giác thiếu an toàn trong công việc có thể sẽ gây mệt mỏi hơn cả khi thật sự mất việc. Do đó, cần giữ thái độ tích cực để làm nên sự khác biệt!