Bánh xe cuộc sống – wheel of life

Tìm sự cân bằng cho cuộc sống của bạn.

“Soi” cuộc sống của bạn dưới kình hiển vi.

Khi cuộc sống bận rộn hoặc bạn tập trung toàn bộ sức lực vào một dự án đặc biệt nào đó, tất cả điều đó sẽ dễ dàng dẫn đến việc “mất cân bằng“- không quan tâm đủ đến các mặt khác của đời sống.Trong khi bạn cần phải theo đuổi và tập trung để hoàn thành một việc nào đó, việc sa đà vào nó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất vọng và stress cực kỳ.

Đó là lúc bạn cần có “tầm nhìn tổng quát” cho cuộc sống của mình, điều đó giúp bạn cân bằng lại mọi thứ.

Đây cũng lúc “Bánh xe cuộc sống” có thể giúp bạn. Đây là công cụ thường được sử dụng bởi các nhà tư vấn cuộc đời chuyên nghiệp, nó giúp bạn xem xét lần lượt từng lĩnh vực trong cuộc sống của bạn và đánh giá tình trạng mất cân bằng của bạn. Như vậy, nó giúp bạn xác định những khu vực bạn cần quan tâm nhiều hơn.

15 phút một ngày xin giới thiệu Hình 1 dưới đây cho thấy một bánh xe cuộc sống với ví dụ về “kích thước” (chúng tôi sẽ giải thích làm cách nào để chọn đúng lĩnh vực hoặc định hướng đúng cho bản thân bạn.).

BanhXeCuocSong1

Vòng quay cuộc sống rất hữu dụng, bởi vì nó đem đến cho bạn một sự miêu tả trực quan sinh động về cách sống của bạn hiện tại so với cuộc sống lý tưởng bạn hằng mong ước. Nó được gọi là “bánh xe cuộc sống “, vì mỗi phần trong cuộc sống của bạn được biểu diễn trên một đường tròn.

Sử dụng công cụ Bánh xe cuộc sống

Có hai cách để bạn sử dụng công cụ này. Một là, sử dụng công cụ tương tác “Bánh xe cuộc sống” dưới đây.

Ngoài ra, sử dụng các bước sau để tạo “Bánh xe cuộc sống” của riêng bạn và đánh giá mức độ cân bằng cuộc sống của bạn. (Điều này cho phép bạn xác định kích thước của riêng bạn.)

Bắt đầu bằng cách tải miễn phí “Bánh xe cuộc sống” tại đây 15phut Bánh Xe Cuộc Sống

, trong đó có một “Bánh xe cuộc sống” còn để trống như trong hình 2, dưới đây.

BanhXeCuocSong2

1.Hãy nghĩ ra 6 đến 8 khía cạnh trong cuộc sống quan trọng đối với bạn. Các khía cạnh khác nhau bao gồm:

Các vai trò của bạn trong cuộc sống, ví dụ: người chồng / vợ / cha / mẹ, người quản lý, đồng nghiệp, thành viên trong nhóm, người chơi thể thao, lãnh đạo cộng đồng hoặc bạn bè.

Lĩnh vực quan trọng đối với bạn trong cuộc sống, ví dụ: nghệ thuật biểu hiện, thái độ tích cực, sự nghiệp, giáo dục, gia đình, bạn bè, tự do tài chính, thách thức về thể chất, niềm vui, hoặc dịch vụ công cộng.

Sự kết hợp của riêng bạn với những việc này (hoặc những việc khác), phản ánh những ưu tiên của bạn trong cuộc sống.

2. Viết các định hướng này lên biểu đồ bánh xe cuộc sống, mỗi phát biểu cho mỗi nan hoa.

3. Cách tiếp cận này giả định rằng bạn sẽ hạnh phúc và mãn nguyện nếu bạn cân bằng sự quan tâm cho các khía cạnh.  Và các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống sẽ cần các cấp độ khác nhau của sự chú ý vào các thời điểm khác nhau. Vì vậy, bước tiếp theo là để đánh giá mức độ quan tâm của bạn hiện đang dành cho từng lĩnh vực nào.

4. Hãy xem xét lần lượt mỗi lĩnh vực. Trên thước đo từ 0 (thấp) đến 5 (cao), ghi số điểm bạn dành sự quan tâm đến lĩnh vực của cuộc sống. Đánh dấu những điểm bạn cho là phù hợp với mình trên Bánh xe cuộc sống.

5. Bây giờ tập hợp tất cả các dấu quanh vòng tròn. Bánh xe cuộc sống của bạn có cân bằng hay không?

6. Tiếp theo, hãy xét đến mức độ quan tâm lý tưởng dành cho mỗi lĩnh vực. Một cuộc sống cân bằng không có nghĩa tất cả các lĩnh cực cuộc sống đều ở mức 5: một số lĩnh vực cần quan tâm nhiều hơn và đòi hỏi tập trung hơn những lĩnh vực khác khác. Và chắc chắn bạn sẽ cần phải có những lựa chọn và thoả hiệp bởi thời gian và sức lực của bạn là có hạn!

7. Vì vậy câu hỏi đặt ra là: mức độ quan tâm như thế nào đến mỗi lĩnh vực được cho là lý tưởng?

8. Vẽ đồ thị từ những điểm số lý tưởng của bạn trê bánh xe cuộc sống.

9. Bây giờ bạn có một hình ảnh của sự cân bằng cuộc sống hiện tại và sự cân bằng lý tưởng cuộc sống của chính mình. 15phut.vn gọi sự chênh lệch giữa sự cân bằng hiện tại và sự cân bằng lý tưởng là: “khoảng cách”. Khoảng cách thể hiện gì? Khoảng cách ở một khía cạnh càng lớn nghĩa là bạn cần quan tâm đến khía cạnh đó nhiều hơn.

10. Và hãy nhớ rằng, những khoảng cách có thể đi cả hai cách. Có những lĩnh vực cần bạn quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có những lĩnh vực không cần nhiều sự quan tâm của bạn nhưng bạn lại đang dành quá nhiều thời gian cho nó. Những khu vực này sẽ làm bạn kiệt sức. Sẽ tốt hơn nếu bạn quan tâm ít lại, sự quan tâm và lòng nhiệt tình dành cho những lĩnh vực ấy cần được chuyển sang những lĩnh vực khác.

11. Một khi bạn đã xác định những lĩnh vực cần được chú ý, đó là lúc để lên kế hoạch hành động sẵn sang cho việc lấy lại sự cân bằng. Bắt đầu từ các lĩnh vực bị bỏ quên, bạn cần gì để lấy lại cân bằng? Đối với các lĩnh vực đang “hút cạn” năng lượng và thời gian của bạn, bạn có thể làm gì để ngưng hoặc “tái ưu tiên” hoặc ủy quyền cho người khác? Thực hiện một cam kết để những hành động này bằng cách viết chúng trên bảng tính của bạn.

Lời khuyên:

Bạn có thể sử dụng các bánh xe cuộc sống như một sự chuẩn bị cho việc xây thiết lập mục tiêu hoặc huấn luyện. Nó giúp xác định các khu vực bạn muốn làm việc và là một cách tuyệt vời để hình dung cuộc sống của bạn hiện tại và cuộc sống lý tưởng của bạn. Một khi bạn cải thiện sự cân bằng cho cuộc sống của chính mình, nó còn là công cụ hữu ích để theo dõi mức độ cân bằng cuộc sống của bạn vì nó thay đổi theo thời gian.

Bánh xe cuộc sống là một công cụ tuyệt vời giúp bạn cải thiện sự cân bằng cuộc sống. Nó giúp bạn hình dung nhanh chóng và sinh động các lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn muốn dành nhiều sức lực hơn và giúp bạn nhận thấy những thứ bạn có thể muốn cắt giảm.

Thách thức hiện nay là biến kiến thức và mong muốn cho một cuộc sống cân bằng hơn thành một chương trình hành động tích cực và còn chờ gì nữa. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi.

Tiến lên!

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!