Kỹ năng đọc nhanh

Tăng tốc độ đọc hiểu của bạn thần tốc.


Đọc nhanh giúp bạn đọc và hiểu thông tin nhanh chóng hơn. Đây thực sự là 1 kĩ năng thiết yếu nếu như bạn cần phải xử lý nhanh 1 lượng thông tin lớn. Nó như 1 tiêu chuẩn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động. Hơn nữa, nếu như bạn không muốn bị quá tải thông tin thì đây cũng là 1 kĩ năng cấp thiết mà bạn cần phải học, vì nó giúp phân loại tốt hơn những thông tin mà bạn tiếp nhận.

Những điểm mấu chốt

Thủ thuật quan trọng nhất về kĩ năng đọc nhanh là trước khi đọc 1 tài liệu bạn phải biết bạn cần thông tin gì từ tài liệu đó. Nếu bạn chỉ muốn nắm những điểm chính của vấn đề mà tài liệu đang đề cập thì bạn có thể đọc lướt nhanh để trích ra những dữ liệu cần thiết. Còn nếu muốn hiểu tài liệu đó 1 cách chi tiết thì bạn phải đọc chậm đủ để hiểu hết những dữ liệu mà bạn cần.

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian bằng việc học cách đọc lướt qua các tài liệu có quá nhiều thông tin chi tiết. Các kĩ thuật bạn sắp được học sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ ở mọi khía cạnh liên quan đến việc đọc-hiểu của bạn.

Các vấn đề kĩ thuật

Ngay cả khi bạn đã biết cách bỏ qua các thông tin thừa, thì vẫn có những cải tiến kĩ thuật khác có thể giúp tạo ra 1 phong cách đọc hữu dụng cho riêng bạn.

Hầu hết mọi người học đọc theo cách trẻ con học đọc, đọc từng chữ hoặc từng từ. Nhưng khi lớn lên, chắc chắn bạn không đọc theo kiểu như vậy. Hãy hình dung bạn đang đọc bằng mắt. Bạn sẽ thấy rằng mắt của mình đang nhìn cố định vào 1 nhóm từ, sau đó lại nhìn đến 1 nhóm từ tiếp theo, và cứ thế tiếp tục di chuyển. Nghĩa là bạn đang đọc những nhóm từ cùng 1 lúc chứ không phải là từng từ một. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng lướt qua các nhóm từ tiếp theo, có khi bạn nhìn lại nhóm từ vừa lướt qua nếu như bạn cảm thấy chưa hiểu.

Một người đã có kĩ năng đọc sẽ đọc những nhóm từ lớn có rất nhiều từ. Họ dừng lại ở mỗi nhóm chỉ trong 1 khoảnh khoắc, và sau đó lại tiếp tục lướt qua. Và họ hiếm khi liếc mắt trở lại 1 nhóm từ nào đó. Chính điều này giúp giảm 1 lượng lớn công việc mà mắt họ phải làm. Nó cũng làm tăng lượng thông tin tiếp thu trong cùng 1 khoản thời gian.

Một người đọc kém sẽ tốn rất nhiều thời gian chỉ để đọc những nhóm từ nhỏ có rất ít từ. Họ thường xuyên xem lại các nhóm từ vừa lướt qua, dẫn tới việc không nắm được cấu trúc tài liệu cũng như bị mất mạch suy nghĩ, và làm cho họ nhầm lẫn về chủ đề tổng quát. Thói quen đọc kiểu này sẽ làm cho mắt dễ bị mỏi. Những người đọc kém có xu hướng không thích đọc sách và họ khó có thể tập trung để hiểu tốt thông tin trong 1 văn bản.

Làm thế nào để sử dụng các công cụ đọc nhanh

Kĩ năng đọc nhanh nhằm mục tiêu cải thiện phương pháp đọc bằng cách:

 • Tăng số lượng từ trong mỗi nhóm từ khi đọc.
 • Giảm thời gian khi đọc mỗi nhóm từ.
 • Trong lúc đang đọc, hạn chế tối đa việc đọc lại các câu vừa lướt qua.

Các cách trên được giải thích như sau:

Tăng số lượng từ trong mỗi nhóm từ khi đọc: điều này cần sự nỗ lực và ý thức. Hãy cố tăng số lượng từ đọc được trong mỗi nhóm từ: bằng cách tập luyện thường xuyên, bạn sẽ nhận ra mình đang đọc ngày một nhanh hơn. Bạn cũng có thể tăng số lượng từ bằng cách giữ khoảng cách giữa mắt và văn bản xa hơn 1 chút. Mỗi nhóm từ mà bạn đọc càng có nhiều từ thì bạn sẽ càng đọc nhanh hơn!

Giảm thời gian đọc mỗi nhóm từ: khoảng thời gian tối đa cho phép để đọc mỗi nhóm từ chỉ là ¼ giây. Bằng cách ép buộc chính bạn phải giảm thời gian đọc, chắc chắn bạn sẽ lấy thông tin nhanh hơn. Một lần nữa, để làm được điều này thì vấn đề chính là bạn phải luyện tập thường xuyên và tự tin.

Hạn chế đọc lại trong lúc đọc: để giảm việc đọc lại các câu đã lướt qua, bạn hãy đưa ngón trỏ theo những dòng mà bạn đọc, hoặc có thể là 1 cây thước hay 1 cây bút chì cũng được. Mắt bạn sẽ lướt theo đầu ngón trỏ, điều này làm mắt bạn không nhìn nhầm dòng và suy nghĩ của bạn được liền mạch. Bằng cách này, tốc độ đọc của bạn sẽ dựa vào tốc độ mà bạn di chuyển ngón trỏ.

Bạn sẽ có thể tăng tốc độ đọc của bạn lên một cấp độ nhất định bằng cách áp dụng những phương pháp như trên.

Cái mà bạn không thể ngờ được là mình sẽ trở thành 1 chiếc “máy đọc” thực thụ và sự tự tin khi sở hữu kỹ năng đọc nhanh tốt, hãy kiên trì áp dụng những thủ thuật trên để thực hiện cuộc cách mạng đọc-hiểu của bạn.

Điểm cốt lõi:

Bằng kỹ năng đọc nhanh, bạn có thể tiếp nhận thông tin nhiều và nhanh hơn. Và nó cũng giúp bạn hiểu tốt hơn và giữ thông tin đó lâu hơn trong bộ nhớ của mình.

Để cải thiện tốc độ đọc, 15phut.vn thấy bạn nên đọc càng nhiều từ trong mỗi nhóm từ, giảm thời gian khi đọc mỗi nhóm từ. Sử dụng ngón trỏ sẽ giúp mắt bạn có thể dõi theo dòng đọc dễ dàng hơn và cũng hạn chế việc đọc lại các câu mà bạn vừa lướt qua.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng các Chiến Lược Giúp Bạn Đọc Nhanh Hơn, đây là kĩ thuật thứ 2 mà bạn cần để có thể đọc nhanh hơn và không bị quá tải thông tin.

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

7 thoughts on “Kỹ năng đọc nhanh

 1. Huy says:

  Cảm ơn bạn về bài viết này,

  Nói chung là cũng phải đọc nhiều thì mới dần hình thành được kĩ năng, chứ không đọc thì lấy đâu ra kỹ năng mà biết 😀

 2. Cosmos Pham says:

  Cảm ơn 15 Phút. Mình vừa biết đến trang này. 15 phút không phải là dài. Nhưng 15 phút mỗi ngày thì quả là một khoảng thời gian khổng lồ, có thể giúp ta học nhiều điều.

 3. Phạm Tấn Hiếu says:

  Mình thấy bài viết có 1 số ý rất hay nhưng nó cũng giống như các bài viết khác trên mạng. Cũng còn khá là lý thuyết và nội dung giống từa tựa nhau, chưa thỏa mãn được nhu cầu của người đọc.

  Dù sao cũng chân thành cảm ơn những đóng góp của team và những gì các bạn đã làm cho cộng đồng là rất đang ghi nhận! I like your style ^^

 4. 15 Phut Founder says:

  Cảm ơn các bạn đã ủng hộ 15 phút! Những lời comment, góp ý, động viên của các bạn sẽ giúp cho 15phut.vn có thêm niềm tin để tiếp tục theo đuổi công việc đem đến những kiến thức, kỹ năng hữu ích cho mọi người.

  Chúc các bạn vui vẻ,
  15 phút

 5. Ny says:

  Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của 15p , những bài viết của 15p rất có ích. Mình thường dành 15p mỗi ngày để truy cập vào trang web này và đọc những bài của bạn.
  À, nếu bạn nào muốn phát triển về kĩ năng đọc nhanh thì hãy tìm đọc quyển ” Sách dạy đọc nhanh” của Tony Buzan nhé, quyển đó rất hữu ích.

 6. 15 Phut Founder says:

  Cảm ơn lời động viên của bạn. Quyển sách bạn nói 15 phút đã đọc qua, đúng là khá hay. Cảm ơn bạn đã chia sẽ. Chúc bạn vui vẻ và thành công với 15 phút mỗi ngày nha.

Leave a Reply

error: Content is protected !!