Tuyên ngôn sứ mệnh của bản thân

Xác định mục tiêu

Tập trung cho mục tiêu – hãy bắt đầu bằng việc viết ra một bản tuyên ngôn sứ mệnh.

Một trong những việc quan trọng nhất mà nhà lãnh đạo của các tập đoàn lớn phải làm là xác định mục tiêu cho tổ chức của họ và xác định điều họ khát khao vươn đến nhất. Họ truyền tải thông tin này trong các bản tuyên ngôn sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức. Nó giúp tổ chức định hình một con đường rõ ràng , giúp các nhân viên biết hướng phải tập trung sự nỗ lực, và ngăn việc mọi người đi chệch mục tiêu

Nếu tuyên ngôn sứ mệnh và tầm nhìn lại quan trọng đến thế với một tổ chức thì tại sao chúng ta lại không dành chút thời gian để viết ra một bản tuyên ngôn cho chính mình

Trong bài viết này, 15phut.vn sẽ cùng bạn xem xét lợi ích của bản tuyên ngôn tầm nhìn và sứ mệnh cá nhân. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra 1 bản tuyên ngôn và cách sử dụng nó để xác định rõ mục tiêu của mình.

Tại sao phải tạo ra một bản tuyên ngôn về tầm nhìn và sứ mệnh cho bản thân.

Tất cả chúng ta đều có những ý kiến khác nhau về thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy dành thời gian để tìm một định nghĩa về thành công cho riêng mình. Nếu không, làm sao bạn biết mình phải phấn đấu vì cái gì và làm sao biết liệu quyết định đưa ra có đưa bạn đến gần với mục tiêu hay không.

Được sử dụng như là một bước trong tiến trình lập mục tiêu, bản tuyên ngôn sứ mệnh và tầm nhìn mang đến cho bạn sự tập trung cao độ vào mục tiêu quan trọng nhất và giúp bạn nhanh chóng xác định đâu là cơ hội cần theo đuổi.

Định hình mục tiêu vào bản tuyên ngôn sứ mệnh giúp bạn luôn giữ nó trong tâm trí và tập trung năng lượng, nguồn lực cho nó. Nếu không có được sự tập trung này, bạn có thể bị phân tâm hay dàn trải nỗ lực của mình vào nhiều mục tiêu khác.

Bằng cách tạo ra một tuyên ngôn cá nhân về sứ mệnh, bạn hướng một trong những mục tiêu của mình thành quan trọng nhất. Việc này tạo ra khả năng cao nhất giúp bạn đạt được nó, đối với một vài mục tiêu, đây là yếu tố sống còn. Tuy nhiên nếu bạn tập trung quá nhiều vào một mục tiêu, tất yếu bạn sẽ bớt chú trọng đến nhiều thứ khác. Hãy đảm bảo rằng bạn muốn làm việc này, và rằng những người quan trọng với bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì tiêu cực vì nó.

Tuyên ngôn Sứ mệnh và Tầm nhìn

Sự khác nhau giữa sứ mệnh và tầm nhìn là gì?

  • Tuyên ngôn sứ mệnh – giúp bạn xác định mục tiêu. Đó phải là thứ bạn khao khát nhất trong cuộc đời hoặc trong sự nghiệp, nó phải cụ thể va có thể đánh giá được
  • Tuyên ngôn tầm nhìn – sẽ thiên về cảm xúc. Tại tuyên ngôn này, bạn xác định được giá trị cốt lõi của bả thân và cách thức để đưa giá trị này vào sứ mệnh.

Khi sự nghiệp của bạn thăng tiến, mục tiêu của bạn cũng có thể sẽ thay đổi. Vì thế hãy thường xuyên quay lại với bản tuyên ngôn sứ mênh và tầm nhìn và làm mới chúng nếu cần.

Tạo ra 1 bản tuyên ngôn sứ mệnh

Các bước để tạo ra bản tuyên ngôn sứ mệnh:

1.Xác định điều bạn làm tốt nhất – những thế mạnh đặc biệt của bản thân sẽ chỉ ra điều bạn thích làm nhất trong cuộc đời và trong sự nghiệp của mình. Khoá huấn luyện ngắn về Finding Your Unique Strength của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá ra thế mạnh của mình.
2.Nghĩ về ý nghĩa của thành công đối với bạn – nếu bạn bị rối, hãy lập 1 danh sách về những thành công đã đạt được, những thứ thực sự làm bạn cảm thấy đáng bỏ công. Kết quả của việc làm này là 1 danh sách ngắn các thước đo giúp bạn có thể đánh giá được tiến bộ của mình.
3.Xác định mục tiêu – dành một chút thời gian suy nghĩ về những gì bạn muốn làm trong cuộc đời và trong sự nghiệp của mình, rồi thu hẹp lại phạm vi mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi nhất, trên tất cả các  phương diện của cuộc sống. Bài viết của chúng tôi về Goal Setting sẽ giúp bạn thực hiện bước này.
4. Kết hợp 3 bước trên – hãy kết hợp điểm mạnh đặc biệt và quan niệm về thành công, rồi xác định một muc tiêu mà bạn khát khao nhất. Hãy lập mục tiêu theo công thức SMART và nó phải được thể hiện theo cách mạnh mẽ và đầy động lực nhất có thể.
5. Chỉnh sửa – Soạn thảo và chăm chút cho từng từ ngữ đến khi bạn có một tuyên ngôn rõ ràng và xúc tích, diễn đạt đúng ý nghĩ của mình và cách mà bạn đánh giá thành quả.

Ví dụ về tuyên ngôn sứ mệnh

Bằng cách sử dụng phân tích USP, Kara đã xác định được vài thế mạnh đặc biệt của mình.Cô ấy sáng tạo, là một người giỏi giải quyết vấn đề và luôn có một quan điểm tích cực giúp truyền cảm hứng cho cả đội cho dù gặp phải dự án khó khăn. Đối với cô ấy, thành công nghĩa là được làm việc trong vai trò thử thách và sáng tạo, được nhận mức lương mức lương công bằng. Mục tiêu quan trọng nhất là trở thành thành viên của bộ phận quản lí cấp cao trong vòng 7 năm tới.

Tuyên ngôn sứ mệnh của Kara là:

“Sứ mệnh của tôi là trở thành một thành viên nhóm quản lí cấp cao của công ty vào 31/12/2017, cách thức của tôi là phân quyền cho các thành viên nhóm, đồng thời giúp đỡ họ giải quyết thành công các khó khăn một cách sáng tạo. Trong vai trò này, tôi muốn mình là người có giá trị, tiền lương và thưởng của tôi sẽ thể hiện được điều này”

Lập tuyên ngôn về tầm nhìn

Bây giờ, khi bạn đã hoàn thành tuyên ngôn sứ mệnh, hãy tiếp tục với tuyên ngôn tầm nhìn.

1.Xác định tính nhân văn trong sứ mệnh của bạn – hãy nhìn vào tuyên ngôn sứ mệnh bạn vừa tạo ra. Trong những việc bạn sắp thực hiện, việc nào làm bạn hài lòng nhất, việc nào thật sự làm bạn vui, việc nào cũng sẽ có ý nghĩa với những người khác?
2.Liệt kê danh sách các giá trị lõi – bài viết What are your value sẽ giúp bạn ở bước này.
3.Hình tượng mà bạn muốn trở thành – Vẽ bức tranh đẹp nhất về bạn. Bạn có phải là người lãnh đạo tuyệt với? Một người bạn nhiệt tình? Hay là một người cố vấn thong thái? Lập một danh sách các từ có thể diễn tả cách người khác sẽ thấy ở bạn
4.Kết hợp 3 bước trên – Kết hợp các bước lại và viết một tuyên ngôn về tầm nhìn cho chính mình. Nó cần phải mạnh mẽ, có tính động lực và nó cần phải mang đến năng lượng cho bạn mỗi khi bạn đọc nó

Ví dụ về tuyên ngôn tầm nhìn

Khi Kara nhìn vào bản tuyên ngôn tầm nhìn của mình, cô ấy nhận ra rằng cô ấy thích công việc giải quyết các vấn đề vì nó giúp ích cho nhiều người. Cô ấy hài lòng và thăng hoa khi giải quyết thành công các vấn đề đã thách thức nhiều người.  Đó không phải vì cô ấy sẽ được tuyên dương mà vì cô ấy giúp người khác giảm được áp lực và thất vọng.

Kara xác định giá trị lõi của mình là tính toàn vẹn, nhiệt tình, sáng tạo, muốn giúp đỡ người khác.

Về hình ảnh tốt nhất của bản thân, cô ấy là một nhà lãnh đạo tài năng, người dẫn dắt nhóm của mình và thúc đẩy họ gặt hái những thành công

Tuyên ngôn tầm nhìn của Kara là:

“Tôi muốn được giúp đỡ mọi người thăng tiến và thành công trong sự nghiệp của họ, Tôi sẽ dùng tài năng của mình để giải quyết các khó khăn và giúp các cá nhân đồng nghiệp cũng như cả nhóm phát triển. Tôi sẽ là một tấm gương cho các thành viên nhóm dưới hình ảnh một người làm đúng theo các giá trị, theo đuổi sự hoàn hảo, cho dù trong hoàn cảnh khó khăn.”

Không có một công thức cụ thể nào để viết một tuyên ngôn về tầm nhìn và sứ mệnh, bạn có thể làm càng chi tiết, càng rộng theo ý bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng nó diễn đạt được khát khao của bạn một cách mạnh mẽ, và đầy động lực.

Điểm cốt lõi:

Rất đáng để đầu tư thời gian và công sức vào một tuyên ngôn sứ mệnh và tầm nhìn. Những công cụ này có thể giúp bạn ra những quyết định quan trọng trong nghề nghiệp và nhắc bạn hướng đi bạn muốn đi trong tương lai

Hãy đảm bảo rằng bạn cho phép mình có đủ thời gian để suy nghĩ thấu đáo với từng bước của tiến trình. Xác định đúng từ ngữ, mục tiêu và giá trị lõi. Rồi viết ra một tuyên ngôn rõ rằng, xúc tích có thể làm động lực cho bạn

Liên tục chỉnh sửa lại tuyên ngôn cho đến khi nó trở nên thú vị và nhiều ý nghĩa. Thường xuyên kiểm tra lại nó sự nghiệp của bạn tiến triển

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!