Khắc phục thiếu bằng cấp

Trang bị những kĩ năng cần thiết


Hãy tưởng tượng bạn đang làm một công việc tuyệt vời nhưng dạo gần đây lại thích làm một công việc trong lĩnh vực hoàn toàn khác. Đó là công việc mà bạn tìm thấy đam mê và có thể giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Vấn đề duy nhất là công việc mới đòi hỏi trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm mà hiện nay bạn không có. Chắc chắn bạn cũng có vài kĩ năng hữu ích, bạn tự nhủ rằng ở công việc mới bạn cũng sẽ nhanh chóng đáp ứng được những kiến thức chuyên môn cần thiết. Nhưng bạn lại sợ mình không có cơ hội.

Vì vậy, bạn tự hỏi: Liệu mình thực sự có thời gian và chấp nhận từ bỏ công việc hiện tại để đi học lấy bằng cấp cao hơn? Bạn có đủ khả năng chi trả học phí và dành thời gian cho các khoá huấn luyện điều hành cấp cao? Trong khi đối với bạn, đạt được bằng cấp chính thức là cách tốt nhất để thúc đẩy sự nghiệp, nhưng đối với nhiều người, việc lấy bằng lại không thực tế.

Do đó, có cách nào không phải tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc nhưng vẫn học được các kỹ năng cần thiết không?

Thật sự có vài cách giúp bạn khắc phục chuyện thiếu bằng cấp. Trong bài này, 15phut.vn sẽ cung cấp các chiến lược trang bị các kỹ năng cần thiết để giúp bạn có được công việc mơ ước của mình.

Tình nguyện viên

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng làm tình nguyện không chỉ là công tác từ thiện mà còn là cách để trang bị kỹ năng mới mà có thể bạn sẽ khó học được từ những nơi khác.

Bạn nghe đồn rằng sắp tới công ty sẽ tuyển thêm một vị trí quản lý nữa. Bạn luôn muốn làm quản lý, và bạn muốn nộp đơn ngay khi công việc đó vừa được đăng tuyển dụng. Nhưng hiện tại bạn không có kinh nghiệm quản lý. Vậy thì bạn nên làm gì?

Bạn phải chủ động tìm kiếm cơ hội trong công ty mình dù công việc đó đôi khi chẳng có liên quan gì tới vị trí hiện tại của bạn. Bạn cũng có thể tình nguyện tham gia vào ban quan hệ nội bộ hoặc phòng tổ chức để tổ chức các sự kiện lớn cho công ty. Phụ trách những công việc mới, tình nguyện, không được trả tiền và phải làm việc nhiều hơn nhưng cũng chính là cơ hội để bạn tham gia công tác quản lý. Và sau đó, bạn có thể cho công ty thấy là bạn có nhiều kinh nghiệm trong làm việc và quản lý đội nhóm.

Bên cạnh học các kỹ năng mới, hoạt động tình nguyện cho dự án cũng có thể giúp bạn chứng tỏ với sếp rằng bạn có thể đảm đương những trọng trách lớn hơn. Mặc dù chưa nhìn thấy kết quả ngay lập tức nhưng bạn sẽ đạt được những kiến thức có giá trị lâu dài và gây được ấn tượng tốt với sếp, với đồng nghiệp.

Nếu không tìm thấy cơ hội trong công ty thì hãy tham gia tình nguyện cho các tổ chức cộng đồng và các tổ chức phi lợi nhuận trong vai trò kế toán, tiếp thị, gây quỹ, quản lý dự án, viết văn bản, quản lý ngân sách, và rất nhiều các công việc khác. Những kỹ năng này được đánh giá cao trong kinh doanh và bạn có thể ghi vào sơ yếu lý lịch khi nộp đơn thăng tiến hoặc tìm công việc mới.

Khi thiếu bằng cấp hãy bắt đầu ở một vị trí thấp hơn

Thoạt nhìn, điều này dường như không hợp lý. Tại sao bạn nên nộp vào một vị trí thấp hơn nhiều so với công việc bạn mong muốn?

Đây là lý do: Nếu bạn không có trình độ và kinh nghiệm cho một công việc chuyên môn, hãy ứng tuyển vào một vị trí có liên quan đến công việc bạn thích đòi hỏi ít hơn nhưng lại cho bạn cơ hội tiếp cận gần hơn đến công việc mình thực sự muốn.

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn trở thành một nhà báo vì khả năng viết tốt nhưng lại không có kinh nghiệm hoặc chưa từng làm việc trong môi trường báo chí. Như vậy, khả năng bạn không được nhận là rất cao vì bạn không có chuyên môn về lĩnh vực đó.

Nhưng nếu bạn làm nhân viên tiếp tân tại một tổ chức truyền thông, bạn sẽ sớm tiếp thu kiến thức về cách một thông tấn xã hoạt động như thế nào. Bạn có thể viết một vài bài báo trong thời gian rảnh và nhờ các nhà báo đồng nghiệp góp ý hoặc chủ động giúp đỡ họ làm một vài bài báo nhỏ. Điều quan trọng là để tên bạn được in trên trang báo và để xây dựng hình ảnh của bạn. Sau đó bạn có thể xin làm cộng tác viên viết báo trong một khoảng thời gian và cuối cùng được công nhận chính thức là một nhà báo.

Áp dụng chiến thuật này có vẻ không hấp dẫn trong ngắn hạn nhưng về lâu dài lại là là lựa chọn tốt để đạt được mục đích cuối cùng trên con đường sự nghiệp.

Hơn nữa, trên cương vị mới hoặc công ty mới, bạn có thể học thêm các kỹ năng cần thiết cho công việc mình yêu thích ngoài những công việc hằng ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các hội thảo đào tạo và hoạt động ngoại khóa do công ty tổ chức. Nếu không cân nhắc các vị trí thấp hơn thì có nghĩa là bạn đang đánh mất cơ hội của mình.

Tuy nhiên, một số ngành nghề đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm chuyên môn đặc biệt. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ y khoa, thì việc bạn giúp việc ở một bệnh viện không thể đảm bảo bạn sẽ trở thành bác sĩ được. Bạn phải được đào tạo nghiêm ngặt vài năm về y khoa trước khi thật sự bắt đầu nghề bác sỹ của mình.

Tận dụng các lớp đào tạo từ xa

Học từ xa (qua các lớp học trực tuyến) giúp bạn bổ sung thêm bằng cấp trong khi vẫn làm việc bình thường. Và đó cũng là lợi thế của việc theo học một khóa từ xa so với học toàn thời gian tại trường.

Khi tham gia các lớp từ xa, bạn có thể tự do lựa chọn khóa học theo thời gian và địa điểm phù hợp với mình: trogn giờ trưa, buổi tối hoặc cuối tuần. Bạn không cần mất thời gian di chuyển tới lui và thường mất ít thời gian để hoàn thành chứng chỉ với học phí thấp hơn.

Có lẽ đó là lợi ích lớn nhất của học từ xa giúp bạn nhận được chứng chỉ trong hầu hết mọi lĩnh vực.

Những kỹ năng như quản lý dự án, phát triển nhân sự, tiếp thị, quản trị kinh doanh, tài chính-kế toán, và kĩ năng lãnh đạo chỉ là một trong số vô vàn chứng chỉ có thể học trong chương trình đào tạo từ xa.

Tham gia Hội thảo nâng cao

Các khóa học nâng cao được thiết kế để giúp bạn lấy được bằng cấp trong một lĩnh vực cụ thể thường xuyên được tổ chức ở mọi địa điểm kéo dài khoảng từ một ngày đến hơn một tuần.

Hội thảo nâng cao thường sử dụng các cách tiếp cận khác nhau nhằm cung cấp cho những người quản lý cấp cao các kỹ năng quan trọng giúp họ phát triển sự nghiệp. Ví dụ, một lớp học truyền thống ở trường đại học thường do giáo sư giảng dạy còn một hội thảo nâng thường do chuyên gia giảng dạy kết hợp với làm việc nhóm và huấn luyện một – một.

Hãy tưởng tượng rằng bạn quyết định tham gia một hội thảo về xây dựng mối quan hệ để có cơ hội trở thành quản lý cấp cao. Nếu một lớp học truyền thống thường chỉ có một bài thuyết trình về kĩ năng xây dựng mối quan hệ thì hội thảo lại có nhiều bài giảng khác nhau giúp khám phá nhiều phạm vi khác nhau của kĩ năng xây dựng mối quan hệ. Bạn có thể tham dự các bài giảng về các chủ đề như: những rào cản đối với xây dựng mối quan hệ, cách đặt câu hỏi và kể chuyện, chi phí của việc xây dựng và duy trì mối quan hệ, và nhiều vấn đề khác…

Những hội thảo nâng cao này thường có chi phí rất cao nhưng lại là cách tốt nhất để học một số kỹ năng chuyên môn.

Nếu bạn tham dự một hội thảo dài ngày (kéo dài một tuần chẳng hạn), bạn có thể sẽ phải sử dụng thời gian nghỉ phép. Đây sẽ là một minh chứng đáng ngưỡng mộ về sự cam kết của bạn để phát triển cho sự nghiệp sau này, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn còn đủ ngày nghỉ để có một kỳ nghỉ thực sự trong năm. Sẽ không tốt nếu vắt kiệt sức mình trong cuộc chạy đua dẫn đầu.

Bạn nên báo với công ty khi đăng kí hội thảo. Công ty có thể sẵn sàng hoàn trả một phần chi phí, đặc biệt nếu bạn có thể chứng minh các kỹ năng đó sẽ hữu ích cho các dự án hoặc công việc của công ty trong tương lai.

Điểm cốt lõi:

Khi thiếu bằng cấp để đáp ứng cho công việc mình yêu thích, bạn có thể thất vọng nhưng không nhất thiết phải từ bỏ ước mơ của mình. Nếu có thể, hãy cố gắng lấy bằng cấp chính quy để thăng tiến. Nếu không, hãy chủ động tìm những cách khác để trang bị kĩ năng cần thiết cho mình, từ đó không chỉ gây ấn tượng với công ty bằng lòng nhiệt huyết và tham vọng, mà còn chứng minh là bạn thực sự quan tâm đến công việc của mình.

Cân nhắc việc chấp nhận một vị trí thấp hơn để có được kinh nghiệm trong một lĩnh vực mới hoặc đầu tư thời gian vào những lớp học từ xa. Hành động này sẽ giúp bạn lấy được bằng cấp cần thiết và cũng là cơ hội để kiểm tra xem bạn có thực sự muốn công việc mới hay không và có hết lòng vì nó không. Đồng thời cũng giúp bạn tăng kiến thức trong quá trình học.

Áp dụng vào cuộc sống

1.     Cân nhắc nơi làm việc tiếp theo mà bạn sẽ làm. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, bài viết “Tìm ra định hướng nghề nghiệp” của chúng tôi có thể giúp bạn.

2.     Những gì bạn đang làm có thực sự hợp lý cho công việc tương lai không? Đánh giá xem bạn có cần trang bị những kỹ năng mới và/hoặc bằng cấp để tạo nên bước nhảy vọt hay không.

3.     Nếu bạn có thể trang bị những kỹ năng này trong công ty thì hãy tình nguyện tham gia các dự án. Đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để bổ sung kỹ năng cần thiết vào sơ yếu lý lịch của mình.

4.     Nếu bạn cần bằng cấp chuyên nghiệp để đảm bảo công việc tâm huyết của mình, hãy tìm xem có khóa đào tạo từ xa nào không.

15 phút sưu tầm và biên tập.

Comments

comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!