Quyết tâm cho năm mới

Cho một năm thành công rực rỡ

Bạn đang bận rộn lên kế hoạch cho Cam kết năm tới hay đang quyết tâm không bao giờ lập thêm một kế hoạch nào nữa? Đừng lo nếu bạn chọn vế thứ hai vì nhiều người đã rất từng nản lòng do tốn rất nhiều công sức lập cam kết để rồi sau đó chỉ thực hiện được trong vài tuần, thậm chí là chỉ vài ngày vỏn vẹn.

Tại sao vậy? Năm mới vốn là thời điểm cực kì thuận lợi cả về tinh thần và thời gian để bắt đầu cho một kế hoạch cơ mà? Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta thường tự gây quá nhiều áp lực cho bản thân khi trong suốt tháng 12 và tuần đầu của năm mới,  bạn luôn bị hỏi “Bạn có quyết gì trong năm mới?” và “Bạn sẽ làm gì trong năm nay?”

Và rồi trọng tâm đã chuyển từ “như thế nào” sang “cái gì”. Bạn trở nên quan tâm tới mục tiêu thực hiện hơn là những hành động cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó.

Nếu bạn vẫn còn tiếp tục nung nấu quyết tâm lập Quyết tâm cho năm mới hãy đọc tiếp và cùng xem làm sao để kiến tạo một năm mới thành công nhé!

Các thất bại thường gặp

Trong quá trình lập Quyết tâm cho năm mới, người ta thường mắc phải 2 sai lầm sau đây: Thường nghĩ về những gì NÊN làm chứ không phải cái MUỐN làm. Tệ hơn nữa sẽ nghĩ mình KHÔNG nên làm gì đó thay vì PHẢI làm gì đó. Đây là những câu hỏi thường gặp “Tôi nên làm gì trong năm nay?” “Tôi nên dừng việc gì lại”, “Mọi người gợi ý tôi nên làm gì?”

Nhưng thật ra, điều quan trọng nhất cần có để đạt được thành công là bạn phải thật sự muốn điều đó. Trừ phi bạn dành thời gian để cân nhắc xem mình thật sự muốn gì (chứ không phải nên làm gì và không nên làm gì), bạn sẽ chẳng thể nào có được một Quyết tâm năm mới thành công như dự tính.

Nếu không có cam kết, bạn chẳng thể nào có động lực và sẽ dễ dàng bỏ cuộc chỉ sau vài trở ngại. Do đó quy tắc đầu tiên của Quyết tâm năm mới là chỉ làm những gì bạn đã cam kết. Đừng xây kế hoạch chỉ vì đó là “việc phải làm” hoặc vì ai đó bảo bạn nên làm vậy.

Thật ra Quyết tâm cho năm mới có tác động thúc đẩy rất lớn vì giúp bạn thực hành rất nhiều kỹ năng và kết nối với những người cũng làm kết hoạch năm mới giống mình. Chính sự hỗ trợ và động lực từ bên ngoài kết hợp với động lực nội tại của bạn sẽ kiến tạo khác biệt giữa thành công và thất bại.

8 Quy tắc thiết lập Cam kết đầu năm

Sau đây là 8 quy tắc thiết lập Quyết tâm cho năm mới giúp bạn đạt được thành công ngay từ bước đầu. Chắc chắn trên đoạn đường đó sẽ không thiếu chông gai và trở ngại nhưng nếu biết lên kế hoạch và tuân thủ những quy tắc này, bạn hoàn toàn có thể xoay sở dễ dàng và vượt qua.

Quy tắc 1: Cam kết trên quyết tâm đã định

Bước đệm đầu tiên để đi tới thành công là phải cam kết mạnh mẽ với những gì đã đặt ra. Bạn phải tin rằng mình có khả năng đạt được quyết tâm đó và khiến niềm tin đó trở thành động lực nâng đỡ bạn.

 • Chọn ra cam kết nào bạn thật sự muốn hoàn thành.
 • Thông báo cam kết này cho mọi người để nhận được sự ủng hộ và động viên.
 • Tự tổ chức một ngày kỷ niệm để đánh dấu và khiến cam kết trở nên thật hơn.
 • Đừng lựa chọn cam kết vào phút chót mà phải suy nghĩ thật kỹ về mục tiêu ngay từ ban đầu để không sa đà vào hiện tại mà quên mất bức tranh tổng thể.
 • Tự hỏi mình có thể thực hiện quyết tâm đó không bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

–          Đây là quyết tâm của tôi hay của ai?

–          Quyết tâm này này có thúc đẩy tôi không?

–          Quyết tâm này có phù hợp với các tác nhân khác trong cuộc sống của tôi không, ví dụ như giá trị và kế hoạch dài hơi?

 • Hãy nhớ rằng đặt Quyết tâm năm mới không có nghĩa là bạn phải mất cả năm để hoàn thành đâu nhé.

Gợi ý: Bạn nên sử dụng trí tưởng tượng để thúc đẩy bản thân cam kết mạnh mẽ hơn với mục tiêu và quyết tâm đề ra. Hãy thử hình dung khi mình đạt được mục tiêu thì sẽ như thế nào? Bạn cảm thấy sao? Bạn trông như thế nào? Một khi hình dung được thành công, bạn có thể vững tin đạt được mục tiêu và hăng hái thực hiện mục tiêu đó.

Quy tắc 2: Thực tế

Để đạt được thành công, bạn phải không ngừng cố gắng. Nếu đặt mục tiêu quá cao, bạn sẽ dễ dàng thất bại. Thất bại liên tiếp sẽ khiến bạn bị thối chí và bỏ cuộc chỉ sau vài lần không thực hiện được quyết tâm năm mới.

 • Cân nhắc xem có nên đặt cam kết giống năm ngoái không. Nếu năm ngoái bạn đã thất bại thì sao dám chắc năm nay bạn sẽ thành công. Điều gì đã thay đổi? (Hãy cẩn thận, nếu không bạn sẽ lặp lại tình trạng cũ và lại thất bại nữa thôi)
 • Nhắm thấp còn hơn nhắm cao.Chỉ nên nhắm vào quyết tâm nào khó nhằn nhưng vẫn có khả năng đạt được. Còn nếu vẫn nghi ngờ, nên đặt quyết tâm đó qua một bên hoặc triển khai sau.
 • Đừng vung tay quá trán:Không có lý do nào phải thiết lập quá một hay hai quyết tâm cả. Nếu không bạn sẽ dễ dàng đánh mất sự tập trung và mất cơ hội t hành công ở những quyết tâm quan trọng.

Quy tắc 3: Viết xuống

Viết mọi thứ ra giấy là một kỹ thuật đơn giản nhưng khá hữu hiệu để biến mục tiêu thành hiện thực. Chúng ta thường có cảm giác gắn kết và ham muốn đạt được điều gì đó khi bỏ thời gian cho nó. Hãy thử ghi quyết tâm ra một tấm thiệp và dán ở nơi nào dễ nhìn thấy nhất – trên bàn làm việc, trên tủ hoặc bỏ trong ví chẳng hạn.

Quy tắc 4: Lập kế hoạch

Đây là điểm yếu những cam kết thất bại. Biết rõ những gì muốn đạt được là một chuyện, còn quyết định làm cách nào để đạt được cam kết đó lại là chuyện khác. Đừng có nhầm lẫn nhé!

Quy tắc 5: Linh động

Mọi thứ sẽ chẳng bao giờ suôn sẻ như bạn muốn. Nếu bạn quá cứng nhắc trong cách tiếp cận cam kết thì ngay cả những trở ngại đầu tiên cũng khiến bạn xôi hỏng bỏng không

 • Khi lập kế hoạch, hãy thử dự đoán trước một vài trở ngại lớn để lập kế hoạch chi tiết đối phó đồng thời chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những trở ngại khác.
 • Phải biết rằng kế hoạch cũng có thể thay đổi và đó không phải là thất bại. Đó là thực tế. Khi cuộc sông thay đổi, bản thân mục tiêu, giấc mơ và ước vọng của bạn cũng thay đổi theo. Hãy nhớ Quy tắc 1: Nếu bạn cần phải thay đổi mục tiêu, , hãy làm đi.

Lời khuyên:

Chẳng ai bắt bạn phải làm quyết tâm cho năm mới trong tháng 1 cả. Nếu thấy để tới tháng 3 tiện hơn thì cứ để tới đó đi. Cam kết và mục tiêu là một hoạt động dành cho cả năm kia mà. Đâu chỉ đóng khung trong ngày Tết chứ!

Quy tắc 6: Sử dụng hệ thống nhắc nhở

Nếu bạn có quá nhiều cam kết và trách nhiệm thì thật khó để tập trung thực hiện Quyết tâm cho năm mới. Do đó bạn nên sắp đặt một hệ thống nhắc nhở:

 • Để các cam kết đã được ghi ra giấy tại sở làm, nhà, xe, lịch hoặc cặp sách để có thể nhìn thấy mỗi ngày
 • Để kế hoạch hành động trong “danh sách việc cần làm” ở ngay trang đầu tiên
 • Đặt ghi nhớ trên lịch máy tính hoặc đăng ký một dịch vụ nhắc nhở qua email
 • Sáng tạo cách giúp mình nhớ và đảm bảo rằng kế hoạch này luôn được ưu tiên hàng đầu trong trí nhớ của bạn.

Quy tắc 7: Theo dõi tiến trình

Thiết lập kế hoạch mới chỉ là bước đầu, quan trọng là phải theo dõi quá trình thực hiện để biết được mình đang làm được tới đâu. Và đó là lý do bạn nên chi tiết hóa kê hoạch của mình. Bạn cần biết rõ từng cột mốc để lấy đó làm động lực giúp mình luôn tiến lên phía trước.

 • Viết nhật ký hoặc đề nhập theo từng tiến trình
 • Ghi lại thời điểm bạn thấy thỏa mãn với nỗ lực của mình
 • Ghi lại thời điểm bạn thấy chán nản và muốn bỏ cuộc, tìm kiếm lý do chung và tìm ra vấn đề ẩn giấu cần được giải quyết.
 • Ghi lại những thách thức phải đối mặt và những việc tiến triển tốt hơn cả kế hoạch
 • Thường xuyên xem lại ghi chú và sử dụng những kinh nghiệm đó làm tiền đề để tiến về phía trước
 • Yêu cầu người thân hoặc bạn bè thảo luận về tiến trình đó trong các dịp tiền xác định.

Quy tắc 8: Mặc dù kiến thức thu thập được khi hoàn thành tốt công việc đã là một đền bù xứng đáng nhưng con người cần nhiều hơn thế. Ngay cả những người có quyết tâm nhất cũng cần được động viên và phần thưởng tốt nhất đôi khi lại đến từ bên ngoài.

Khi phát triển một kế hoạch, hãy nhớ ghi lại từng cột mốc thành công đạt được và tự thưởng cho mình. Nhưng nhớ là phần thưởng phải thật đặc biệt và không quá dễ dàng.

Điểm cốt lõi:

Quyết tâm năm mới có thể là trải nghiệm dễ chịu hoặc một thất bại thảm hại hoàn toàn tùy thuộc vào người thực hiện. Nếu đó là thất bại, bạn có thể không bao giờ muốn làm thêm một quyết tâm nào nữa. Vậy thì hãy quyết tâm biến điều đó thành trải nghiệm dễ chịu đi. Đầu tiên, bạn phải tập trung vào những gì mình thật sự muốn làm và cam kết hoàn thành nó. Làm xong, bạn sẽ thấy mình có năng lực và nhiệt huyết hơn nhiều.

Hãy áp dụng 8 Quy tắc trên để thực hiện Quyết tâm cho năm mới nhé!

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

5 thoughts on “Quyết tâm cho năm mới

 1. Loan says:

  Sẽ cố gắng thực hiện tốt tất cả những gì mình đặt ra, hoàn thành mục tiêu đúng kì hạn

 2. Gia Tuan says:

  Tôi có một câu chuyện ngắn: áp dụng vào Quy Tắc 7:
  Hai người bạn đi trên con đường vắng vẻ,đến một đoạn họ có môt cuộc tranh luận khá gay gắt và một người đã không kiềm chế được giơ tay tát vào mặt bạn mình,người kia đau nhưng không nói một lời,anh viết lên cát : “Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã tát tôi ”
  Họ tiếp tục đi,đến một con sông họ dừng lại và tắm ở đây,anh bạn kia chẳng may bị vọp bẻ và sắp chết đuối,may mà được người bạn cứu,khi hết hoảng sợ,anh viết lên đá:”Hôm nay người bạn thân nhất đã cứu sống tôi”.
  Anh bạn kia ngạc nhiên hỏi:”Tại sao khi tôi đánh anh,anh viêt lên cát,còn bâ giờ anh lại viết lên đá?”
  Mỉm cười,anh đáp lại:”Khi một người bạn làm chúng ta đau,chúng ta hãy viết điều đó lên cát,gío sẽ thổi chúng đi cùng sự tha thư…Và khi có điều gì to lớn xảy ra,chúng ta nên khắc sâu nó lên đá như khắc sâu vào ký ức của trái tim,nơi không có ngọn gió nào có thể xóa nhòa được….
  >>>

Leave a Reply

error: Content is protected !!