Những phương pháp giúp thư giãn cơ thể

Hít thở sâu, thư giãn cơ bắp và “phản ứng thư giãn”


Những phương pháp thư giãn thể chất cũng giống như những phương pháp thư giãn tinh thần, chúng đều có khả năng giúp ta điều chế sự căng thẳng. Thật vậy, khi kết hợp giữa hai phương pháp trên, ta có thể đạt được sự thư giãn tối đa và hiệu quả nhất.

15phut.vn xin giới thiệu ba phương pháp thư giãn vật lý hiệu quả sau sẽ giúp chúng ta giảm bớt sự căng thẳng ở cơ và điều khiển khi cơ thể chúng ta lên tiếng “biểu tình”. Điều đặc biệt quan trọng ở đây là bạn cần phải biết chính xác khi nào bản thân mình đang chịu áp lực?

Chúng ta hãy xem qua những phương pháp như: hít thở sâu, tiến hành thư giản cơ bắp và “phản ứng thư giãn”

Hít thở sâu

Hít thở sâu – một hành động đơn giản nhưng lại là phương pháp thư giãn rất hiệu quả. “Hãy hít thở sâu trong mười lần” – đây là việc làm cốt yếu giúp chúng ta lấy lại sự bình tĩnh, được áp dụng trong thư giãn Yoga và thiền định. Nó mang lại hiệu quả cao khi kết hợp với những phương pháp thư giãn khác như tiến trình thư giãn cơ bắp, thư giãn tượng hình và thiền định giảm stress.

Để thực hiện phương pháp này, tất cả những gì bạn cần làm là: hãy hít thở sâu nhiều lần và thả lỏng cơ thể theo từng hơi thở.

Tiến trình thư giản cơ bắp

Khi cơ bắp của bạn trở nên căng thẳng thì đây là một phương pháp hiệu quả giúp bạn thả lỏng cơ thể.

Một ý tưởng đằng sau tiến trình thư giãn cơ bắp là: bạn hãy làm căng một số cơ bắp, duy trì trạng thái căng thẳng cực độ ấy trong vài giây. Sau đó hãy để cơ bắp của bạn thư giãn một cách bình thường. Tiếp theo, hãy chủ động giúp các cơ bắp thư giãn nhiều hơn để bạn đạt đến trạng thái thư giản nhất có thể.

Khi căng cơ lên rôì mới thả lỏng,  cơ bắp của bạn được thư giãn nhiều hơn so với khi bạn cố gắng để các cơ của mình thư giãn trực tiếp.

Bài tập:

Hãy trải nghiệm với phương phát này bằng cách nắm một nắm tay, và siết chặt bàn tay của bạn trong vài giây. Trước tiên, hãy thả lỏng bàn tay của bạn, sau đó hãy thả lỏng tiếp, càng lỏng càng tốt. Khi ấy bạn sẽ cảm thấy các cơ trên bàn tay của mình được thư giản sâu hơn.

Kết quả của sự thư giản

“Phản ứng của sự thư giãn” là nhan đề một quyển sách của Tiến sĩ Herbert Benson tại trường đại học Harvard, được xuất bản năm 1968. Trong một loạt những trải nghiệm về đủ loại phương pháp thiền định, tiến sĩ Benson đã cho ra đời những phương pháp – mang lại hiệu quả cao trong việc giảm stress và điều chế khi cơ thể “biểu tình”. 15 phút thấy, Những tác động trực tiếp bao gồm: thư giãn sâu, làm chậm nhịp tim và hô hấp, giảm lượng oxy tiêu thụ và tăng sức đề kháng cho da.

Hãy thực hiện theo những bước sau đây:

  • Ngồi yên trên ghế, lòng bàn chân chạm mặt đất và thư giãn cơ thể.
  • Nhắm hai mắt lại.
  • Hãy bắt đầu bằng việc thư giản các cơ ở bàn chân, sau đó lần lượt đến các cơ trên cơ thể.
  • Tập trung vào hơi thở của bạn
  • Hãy hít thở sâu và đếm số lần khi thực hiện (điều này giúp bạn không bị phân tâm khi tập luyện)

Hãy thực hiện những bước trên trong khoảng 10 – 20 phút

Một phương pháp khác thậm chí hiệu quả hơn là phải thực hiện theo những bước trên, nhưng thay vì đếm số lần hít thở như trong bước 5, thì ở đây chúng ta sử dụng phương pháp hình tượng thư giãn. Một lần nữa, bạn có thể chứng minh với bản thân mình rằng phương pháp này hoạt động hiệu quả dựa trên các thiết bị phản hồi sinh học.

Tóm tắt

“Hít thở sâu”, “tiến trình thư giãn cơ bắp”, và những bước để đạt tới “kết quả của sự thư giãn” là ba phương pháp hữu ích giúp bạn thả lỏng cơ thể và kiểm soát các dấu hiệu khi cơ thể của bạn lên tiếng “biểu tình”

Chúng đặc biệt hữu ích trong việc xử lý các dây thần kinh trước một màn trình diễn quan trọng và nói chung là giảm stress

Cảnh báo: Sự căng thẳng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trường hợp nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong. Trong khi những phương pháp quản lý stress được giới thiệu cốt để đạt hiệu quả khách quan trong việc giảm sự căng thẳng, nhưng chúng chỉ dành để hướng dẫn, nếu đọc giả có bất kì lo ngại gì về những vấn đề bênh tật liên quan đến stress, hoặc stress gây ra những bất hạnh kéo dài, hãy gặp các chuyên gia y tế để xin lời khuyên. Nhớ rằng bạn cũng nên báo cho các chuyên gia y tế biết những thay đổi chính trong chế độ ăn uống cũng như mức độ tập thể dục của bạn nữa nhé.

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!