Kỹ thuật xem lại – Review

Lưu giữ kiến thức trong trí nhớ


Thông thường, con người nhớ nhất mọi thứ ngay sau khi họ vừa mới học xong. Sau đó, càng tiếp thu nhiều kiến thức thì kiến thức cũ sẽ bị mai một dần đi. Sau một vài tháng họ chỉ còn nhớ được vài phần trăm những gì đã học lúc đầu nên khi cần họ sẽ phải học lại.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên xem lại các kiến thức cũ thì bạn có thể giữ nó tươi mới và rõ ràng trong trí nhớ của bạn để dễ dàng nhớ lại khi cần.

Phần này sẽ hướng dẫn bạn xem lại kiến thức theo một cấu trúc hiệu quả.

Làm thế nào để sử dụng các công cụ

Bước đầu tiên là dành vài phút xem lại các tài liệu ngay sau khi vừa học xong. Điều này sẽ giúp bạn:

·        Xác nhận rằng bạn hiểu những gì đã học.

·        Giảm thời gian học lại khi cần tới kiến thức đó

·        Nâng cao chất lượng học tập trong tương lai bằng cách xây dựng một nền tảng trí nhớ tốt. Giúp bạn nhận ra các mối liên hệ và tạo được sự liên kết giữa các kiến thức đã học.

Cách tốt nhất để xem lại là viết lại hoặc sắp xếp lại các ghi chép hoặc đưa các kiến thức đã học vào bản đồ tư duy.

Sau này, khi xem lại các thông tin liên quan cũng sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian. Thực hiện xem lại ở những khoảng thời gian sau:

·        Sau một ngày

·        Sau một tuần

·        Sau một tháng

·        Sau bốn tháng

Bỏ ra vài phút để duyệt lại bằng cách ghi ra tất cả những gì mà bạn nhớ về chủ đề đó và so sánh với các ghi chép của bạn

Nếu bạn duyệt lại kiến thức thường xuyên, nó sẽ khắc sâu trong tâm trí bạn và sẽ dễ dàng truy cập hơn khi cần.

Điểm Cốt Lõi:

15 phút thấy xem lại kiến thức không những giúp bạn nhớ lâu mà còn tiết kiệm thời gian học lại khi cần. Và một kiến thức luôn tươi mới sẽ là nền tảng cho việc học tập và công việc của bạn sau này.

Giai đoạn đầu tiên là duyệt lại kiến thức bằng cách viết lại hoặc sắp xếp lại các ghi chép ngay sau khi vừa học xong. Điều này giúp bạn củng cố lại kiến thức từ tổng quan cho đến các thông tin chi tiết.

Sau này, định kỳ ghi lại những gì bạn có thể nhớ về một chủ đề và so sánh với các ghi chép của mình . Nó giúp bạn thấy được mình đã quên những gì và làm mới lại bộ nhớ.

15 phút sưu tầm và biên tập

Comments

comments

2 thoughts on “Kỹ thuật xem lại – Review

  1. Tung Huynh says:

    Đây là một bài hay. Nếu muốn một kiến thức trở thành kỹ năng hay thành một thói quen thì các bạn phải tập trung rèn luyện nó trong 21 ngày. Những con số thống kê cho thấy, sau 21 ngày tập luyện liên tục, kiến thức, kỹ năng đó sẽ là của bạn.

  2. Pingback: Liệu bạn đã biết cách ghi chép hiệu quả?

Leave a Reply

error: Content is protected !!