Khúc bi tráng Nhật Bản và Kỹ năng giải quyết thảm họa

Lẽ ra 15phut muốn dành bài đầu tiên của blog để giới thiệu đôi dòng về nhóm, về 15phut và những suy nghĩ của chúng tôi khi lập ra sản phẩm này.

Tuy nhiên, phần blog này lại ra đời vào đúng lúc ở đâu đó trên thế giới, Nhật Bản, có hàng triệu con người đang phải đối mặt với động đất, sóng thần và nguy cơ nổ nhà máy hạt nhân. Một thảm họa kinh hoàng trong vòng 300 năm trở lại đây. Và rồi cũng hàng triệu con người đó đang chung sức đồng lòng để cùng nhau áp dụng kỹ năng “giải quyết thảm họa”.

Trùng hợp thay ở 15phut, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một trong những kỹ năng được chú trọng. Thế nên nhân lúc này, thử mổ xẻ cách người Nhật đối phó thảm họa qua lăng kính của kỹ năng giải quyết vấn đề thế nào nhé!

1/ Chuẩn bị tốt: Mỗi năm người dân Nhật Bản đều trải qua một khóa huấn luyện cách đối phó với thảm họa, mà cụ thể là động đất, về cách thoát hiểm, về cách tìm nơi trú ẩn, vv…Nhờ đó khi có động đất xảy ra, mọi người đều biết mình phải làm gì.

Chúng ta cũng vậy. Để giải quyết vấn đề, rất cần sự chuẩn bị và tập dượt chu đáo để hoạch định cho mọi tình huống xảy ra mà theo ông bà ta nói, gọi là “phòng từ xa”.

2/ Có thái độ bình tĩnh: Không hoảng loạn. Không dẫm đạp. Không cướp bóc. 15phut không nghĩ có bất kì dân tộc nào khác ngoài Nhật Bản có thể vận trong mình một thái độ bình tĩnh đến tuyệt vời như vậy. Có những người mất hết nhà cửa. Có nhiều người mất đi người thân. Nhưng trên môi họ nụ cười vẫn nở. Đôi mắt vẫn sáng.

Còn bạn thì sao? Có phải khi có vấn đề xảy ra, ta lại càng nôn nóng, luống cuống và chẳng  biết xoay sở như thế nào. Để rồi lại làm cho tình cảnh ngày càng rối ren hơn?

3/ Tự mình đứng lên: Cho đến giờ này, có hơn 70 quốc gia đã yêu cầu được cứu trợ khẩn cấp cho đất nước hoa anh đào, nhưng dường như chính phủ Nhật Bản vẫn còn chưa chấp thuận. Họ vẫn đang muốn tự mình sát cánh cùng người dân, chăm sóc cho nhân dân, cứu trợ nhân dân đến khi nào hết sức. Tới lúc đó, họ mới yêu cầu được trợ giúp.

Còn bạn? Có phải khi gặp rắc rối, ta không tự tin vào chính mình mà cứ đi cầu viện hết người này tới người kia, để khi họ không chìa tay ra ta lại trách móc đổ lỗi? Hãy nhớ, không ai cứu mình được ngoài chính mình. Hãy tự tin và bình tĩnh, rồi mọi chuyện sẽ qua…

Theo mọi người ngoài 3 kỹ năng đó, chúng ta còn có thể học được gì từ kỹ năng giải quyết thảm họa của người Nhật? Hãy cùng chia sẻ với 15phut nhé!

Comments

comments

2 thoughts on “Khúc bi tráng Nhật Bản và Kỹ năng giải quyết thảm họa

  1. nguyen thi ngan says:

    em tinh co doc duoc baj biet cua 15′ va thay rat hay. Hj vong nhom tac gia se co nhieu baj viet hon nua va dong thoi giup em co the quyet dinh ro hon ve con duong sap toi cua em. Thanks for all

  2. 15 Phut Founder says:

    Hi Ngân, cảm ơn những lời động viên của bạn. 15 phút nhất định sẽ cố gắng để có nhiều bài viết hay hơn nữa. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

error: Content is protected !!