Phương Pháp Lập Kế Hoạch Xây Dựng Mục Tiêu Ngược

5984

Sử dụng kế hoạch ngược để thiết lập mục tiêu

Nếu bạn muốn trở thành giám đốc khách hàng trong 5 năm tới, bạn nên bắt đầu hoạch định từ đâu? Nếu nhóm bạn cần tái thiết kế cấu trúc công ty, bạn phải bắt đầu từ đâu?

Thông thường khi lập một kế hoạch, người ta thường đi theo thứ tự từ đầu tới cuối, bắt đầu từ bước 1, bước 2, bước 3… đồng thời xác định thời gian hoàn thành cho từng bước.

Đây là mô hình Thiết lập mục tiêu cá nhân căn bản và hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với Các quy tắc vàng của Thiết lập mục tiêu sẽ mang lại kết quả tố hơn và thúc giục bản thân tiến lên.

Một cách tiếp cận mới

Tuy vậy, 15 phút thấy vẫn có một cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả không kém để thiết lập mục tiêu mà bạn ít biết tới, gọi là thiết lập mục tiêu ngược.

Thiết lập mục tiêu ngược hay còn gọi là thiết kế ngược là phương pháp thường được áp dụng trong giáo dục và đào tạo với ý tưởng thiết kế bắt đầu từ mục tiêu cuối cùng, đích đến cuối cùng và rồi đi ngược lên đầu. Khi chọn điểm cuối để bắt đầu và nhìn ngược lại, bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho thành công, phác thảo các cột mốc đặc biệt cần đạt đến và chỉ rõ đâu là giai đoạn cần tập trung sức lực và sáng tạo để đạt được kết quả như ý.

Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả giống như tại một buổi thuyết trình thành công mà người thuyết trình ngay từ đầu đã nói cho bạn biết mục tiêu của bài thuyết trình này là gì. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng theo kip ý tưởng và tập trung chú ý vào bài diễn thuyết mà không cần mất quá nhiều thời gian để theo dõi từng mục nếu không được thông báo từ đầu.