Đắm mình – Nâng Cao Khả Năng Tập Trung

3094

Tối đa năng suất nhờ nâng cao khả năng tập trung

Tập trung là gì?

Hãy thử phân tích ví dụ sau. Bạn đã bao giờ thấy một bà mẹ phải vất vả lắm lôi đứa con gái khỏi món đồ chơi nào đó hoặc một hành động nào đó chưa? Cảnh tượng khá phổ biến ấy đã cho ta thấy: Trẻ con có khả năng tập trung rất cao và không dễ gì khiến chúng thay đổi sự tập trung đó.

Khả năng tập trung hoàn toàn khi làm việc có vẻ là một khả năng thiên phú và tự nhiên với trẻ nhỏ nhưng lại là thách thức lớn nhất cho tất cả chúng ta. Chúng ta không thể nào tập trung được để rồi gặp thất bại với chính công việc đó.

Tuy nhiên một vài người vẫn có khả năng tập trung hoàn hảo vào công việc và thể hiện kết quả rất tuyệt vời. Những nhà tâm lý học hiện đại gọi tình trạng hoàn toàn tập trung vào công việc là “đắm mình”.

Mihaly Csikszentmihalyi là người đầu tiên mô tả ý tưởng này và cho rằng tình trạng có thể đạt được khả năng tập trung hoàn toàn có thể áp dụng cho mọi hoạt động. Theo Csikszentmihalyi “đắm mình” là “hoàn toàn tập trung vào một hoạt động. Không còn bản ngã. Không còn thừi gian. Mọi động tác, cử chỉ và suy nghĩ đều hướng theo và hòa nhịp, giống như đang chơi một bản nhạc. Toàn thân bạn chìm ngập và kỹ năng thăng hoa tới mức cao nhất: Vậy làm sao có thể bước vào trạng thái tuyệt vời đó?

Tạo ra môi trường thuận lợi

Trạng thái tập trung sẽ dễ dàng đạt được khi:

  • Bạn chịu đủ áp lực để tiếp tục, nhưng không nhiều đến mức buông xuôi
  • Tin rằng mình đủ kỹ năng để làm tốt
  • Kiểm soát được sự xao nhãng
  • Chú tâm vào công việc chứ không phí thời gian phân tích và đánh giá khả năng của mình
  • Thoải mái nhưng tỉnh táo
  • Suy nghĩ tích cực và tránh xa các suy nghĩ tiêu cực

Trong môi trường công sở bận rộn như ngày nay, một số quy tắc xem chừng rất khó để thực hiện. Điện thoại reo liên tục, email tới tấp và đồng nghiệp hỏi han cứ quấy rầy bạn không ngừng. Trong lúc đó, đầu bạn mải mê suy nghĩ chuyện cá nhân hoặc băn khoăn về các vấn đề phát sinh trong công việc và chẳng tập trung được vào công việc.