Nâng cao lòng tự trọng của bạn

5049

Cải thiện cách bạn cảm thấy về bản thân

“Lòng tự trọng cũng có nghĩa là tin vào giá trị của bản thân mình”- Nathaniel Branden- Chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về lòng tự trọng

15 phút cho rằng nâng cao lòng tự trọng là hành trình của mỗi người. Đó là một phần quan trọng tạo nên cảm giác hạnh phúc trong chính chúng ta và cảm giác thành công trong bất kỳ công việc quan trọng nào.

Lòng tự trọng tích cực giúp bạn là chính mình, chống chọi với nghịch cảnh và lòng tin bản thân có thể vượt qua tất cả kể cả khi bạn gặp thất bại. Nó như thể một mệnh lệnh từ bên trong giúp bạn kiên trì hơn và động viên bạn bất cứ khi nào bạn cần để trở thành con người bạn hướng tới.

Mọi thứ sẽ trái ngược nếu bạn thiếu lòng tự trọng; sự hoài nghi, cảm giác bản thân bất lực với mọi thử thách trong cuộc sống. Nếu thiếu lòng tự trọng, bạn có thể nghĩ rằng mình không thể thực hiện bất cứ ước mơ của bản thân và thậm chí không cho phép bản thân dám mơ ước. Trong thực tế, lòng tự trọng kém được sử dụng để chẩn đoán rất nhiều các rối loạn tâm thần và nó có thể được liên kết với một loạt các cảm xúc tiêu cực, bao gồm lo lắng, nỗi buồn, sự thù địch, xấu hổ, cô đơn, bối rối và thiếu tự phát.

Để đánh giá mức độ tự trọng của riêng bạn, hãy thử sử dụng thước đo lòng tự trọng của Rosenberg (SES). Đây là 10 điểm  được phát triển bởi Tiến sĩ Morris Rosenberg. Mặc dù nó đã được phát triển vào năm 1965, nó vẫn là một hình thức phổ biến về đo lường được sử dụng trong nghiên cứu lòng tự trọng.

Lòng tự trọng là gì?

Bạn chắc không lạ lẫm gì về lòng tự trọng. Nó thường liên quan với sự tự tin, nhưng lòng tự trọng còn hơn cả sự tự tin – nó chuyên biệt và cụ thể hơn. Trong thực tế, một số người lập luận rằng bạn có thể có sự tự tin và vẫn thiếu lòng tự trọng.