Các phương pháp cải thiện trí nhớ, ghi nhớ

10198

Không nên bực tức khi bạn không thể nhớ ra. Cố gắng nhớ và lưu giữ lại thông tin.

Đây là một tình huống rất phổ biến – bạn gặp một người mới và chỉ vài giây sau đó đã quên tên của họ! Tên, mật khẩu, mã số pin và số điện thoại … một danh sách bất tận – với quá nhiều thứ để ghi nhớ, liệu chúng ta có thể nhớ hết không?

Tin tốt là “có”! Ngạn ngữ thường nói “văn ôn võ luyện” cơ mà. Nếu tập luyện trí não nhiều hơn, bạn sẽ nhớ nhiều hơn.

Thuật ghi nhớ

‘Thuật ghi nhớ’ là tên gọi khác của công cụ ghi nhớ để ghi nhớ thông tin dù đó là thông tin không hề dễ nhớ. Ví dụ để giúp mọi người nhớ được số ngày trong mỗi tháng, người ta đã xuất bản bài thơ “30 days hath September” với vần điệu rất dễ nhớ.

Bản chất của thuật ghi nhớ là mã hóa thông tin khiến chúng dễ nhớ hơn.

Não của chúng ta đã phát triển để mã hóa và phân tích các tác nhân kích thích phức tạp như hình ảnh, màu sắc, cấu trúc, âm thanh, mùi, vị, xúc giác, vị trí, cảm xúc và ngôn ngữ. Chúng ta sử dụng chúng để tạo nên mô hình thế giới phức tạp như ngày hôm này và trí nhớ của chúng ta đã ghi nhớ những dữ liệu đó rất tốt.

Thật không may là các thông tin ta cần ghi nhớ trong cuộc sống hiện đại ngày nay lại được trình bày theo rất nhiều khác nhau – như cách trình bày chữ trong một tờ báo. Trong khi viết được xem là phương tiện phong phú và tinh tế để truyền đạt những thông tin phức tạp thì bộ não của chúng ta lại không dễ dàng mã hóa các thông tin dưới hình thức văn bản ấy. Và tất nhiên những thông tin như thế rất khó nhớ.