Mô hình giao tiếp của Mehrbian

4582

Học cách giao tiếp thật rõ ràng

Khi bạn nói bạn thích một thứ gì đó, nét mặt tươi vui cùng giọng nói hồ hởi sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho những điều bạn nói.

Đã bao giờ bạn đọc email từ đồng nghiệp và hiểu nhầm ý của những con chữ trên màn hình chưa ? Bạn cảm thấy nó có vẻ như đang chỉ trích bạn và công việc của bạn, nhưng thật lòng người ta không có ý như vậy. Hoặc một dịp nào đó bạn nói chuyện điện thoại với khách hàng ,và chỉ qua âm điệu giọng nói của họ, bạn biết chuyện làm ăn kỳ này có rắc rối rồi.

Quá trình đối thoại không đơn chỉ có những từ ngữ. Nó còn bao gồm các yếu tố chủ đạo: âm điệu giọng nói, nét mặt, và ngôn ngữ cơ thể. Những yếu tố này giúp người khác hiểu chính xác ý ta muốn nói. Cho nên phải thật cẩn thận nếu chúng ta buộc phải giao tiếp trong những tình huống không thể sử dụng chúng (qua điện thoại, qua internet…)

Công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học Albert Mehrabian ở thập niên 60 đã chỉ ra rằng chất lượng của một đoạn hội thoại phụ thuộc đến 93% vào sắc thái giọng nói và ngôn ngữ cơ thể, trong khi vai trò của từ vựng chỉ chiếm 7% ít ỏi còn lại. Nhưng điều này thường bị hiểu sai nên phải thật cận thẩn.

Dưới đây 15phut.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu Mô hình giao tiếp của Mehrbian và cách sử dụng nó trong đời sống hàng ngày.

Mô hình giao tiếp của Mehrbian

Công trình nghiên cứu “Kết luận về những sắc thái trong giao tiếp không lời“ của nhà tâm lý học Albert Mehrabian cho biết được mối liên hệ mật thiết giữa giao tiếp bằng nói và không lời.